Niềm Vui Ngày 20/10

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/09/2014 17:02 - Người đăng bài viết: Ban giám hiệu
Gọi là thật nhiều tình cảm dành cho “một nửa của thểgiới”, nhân ngày Phụ nữ Việt Nam, BCHCĐ dành tặng chị em món quà đặc biệt : thưởng thức những món ăn ngon qua cuộc thi tài từ chính “những người đàn ông đích thực’’.
Toàn trường mười tổ công đoàn chia thành 5 đội thi, mỗi đội nhiều nhất 5 thành viên tham gia, còn lại chỉ hổ trợ. Đặc biệt ưu tiên chị em nhiệm vụ “trang trí”,“làm nền”, tạo không khí cho cuộc thi. Thể lệ: nấu một món ăn dọn đủ 8 bàn/ 100khẩu phần với kinh phí 800.000đ/ đội thi. Để tránh sự trùng lặp, các độiđăng kí trước món ăn.Đôi 1 (Hoá, Sinh, Thể) – lươn đùm; đội 2 (Lí, Anh văn) –gà rán khoai tây; đội 3 (Sử, Hành chính) – gà gỏi; đội 4( Tin, Địa) – vịt hon;đội 5 (Toán, Văn) – bò nấu tiêu xanh.
Cảtrường ngời ngời khí thế. Bởi lần đầu tiên có cuộc thi… lạ lùng!
Mới hơn 1g chiều các đội đã có mặt gần như đông đủ( đúng là đàn ông nhanh gọn, không rề rà như các chị em), với nào lò, nào xoong, nào chảo, nào than, nào củi,… Những chú gà vặt trụi lông cho vào nồi của đội 2 đang mỉm cười chờ vớt ra để “hành sự” món gỏi gà. Đội 5 với tài của thầy Hữu Hưng và Đinh Tiên Sinh đang chuẩn bị cho món bò nấu tiêu. Những miếng thịt bòướp với gấc và đủ tiêu hành, ớt, tỏi, thơm ngậy! Đội 3 với hai chảo dầu sôi, một chiên khoai tây- thầy Phiên, một chiên gà – thầy Hiếu. Đôi bàn tay từng cầm phấn, cầm bút, giờ cầm đũa, cầm xẻng, xào, gắp trông cũng mềm mại ra trò. Tiếng xèo xèo của của món gà rán nghe thật vui tai. Có lẽ độc, lạ nhất là đội 1 do thầy Thịnh chủ xoái. Món lươn đùm mới chân quê làm sao! Đã đùm lại còn thêm nướng. Mùi lửa than + lươn + ớt + sả hoà quyện làm ngất ngây những ai thích lai rai! Các cô đi lại, đôi lúc cũng muốn “ra tay bộ hổ”. Thầy Tân chủ tịch côngđoàn cầm may quay phim tuyên bố “Đội nào có chị em tham gia là bị trừ điểm”,đành đứng nhìn mà không biết nói năng chi! Riêng đội 4 đến trễ do chuẩn bị “sơchế” 5 chú vịt xiêm từ 7giờ sáng. Biết thân phận ẩn mình xa vị trí tập kết nhưng cũng không thoát khỏi “tầm nhìn chiến lược” của cô Nữ, giám khảo. “Một mình thầy Tuyến, một nồi to. Vịt vừa chín tới, vùi tro thầy Tuyến… cười”. Vì bị phát hiện “rút ruột công trình”và đang có nguy cơ phải đền bù kinh phí!
Chị em được một bữa thưởng thức, chọn lựa, bình phẩm!
“Không thể tin được dù đó là sự thật, các thầy nấu ăn quá ngon! Đúng là “Đàn ông đích thực”.Lời khen chân tình của cô Bé làm xao xuyến lòng các “ đấng mày râu”. Gà gỏi chua cay vừa ăn, lại thêm món cháo kê hạt sen làm ấm lòng chiến sĩ lúc đông về.Gà rán khoai tây dòn thơm, lại thêm ớt tương cay cay, tê tê đầu lưỡi. Bò nấu tiêu mềm, thơm ngậy với đủ sắc vàng măng; đỏ gấc, cà rốt; nâu bùi hạt đậu ngự; xanh cay quả ớt chuông, chùm tiêu. Vịt hon hơi ít nhưng cũng đủ vị. Riêng món lươnđùm của đội 1 là được mọi người quan tâm nhiều nhất. Thầy Thịnh sung sướng lắm vì chị em ai cũng đều thích …đùm! Thầy vui vẻ mời: “Các cô dùng “đùm” lúc nóng mới ngon!”
Người hạnh phúc nhất là thầy Tân – chủ tịch công đoàn. Bởi đây là lần đầu tiên tổ chức sinh hoạt tập thể đạt ba nhất: đúng giờ nhất, đông vui nhất và đầy đủ nhất.
Đúng 4g30 khai mạc chương trình. Trời cũng chiều lòng người. Thời tiết y đẹp. Một chút gió, một chút nắng chiều cũng đủ tăng thêm gia vị cho buổi sinh hoạt. Sau bài phát biểu ý nghĩa của thầy tân, lời chúc mừng thắm tình của thầy Hoàng hiệu trưởng, các tiết mục văn nghệ bắt đầu. Ấn tượng nhất là vũ điệu “miên man” của thầy Thiệu, tổ Sinh. Bình thường, thầy rất ít nói. Hôm nay có lẽ do vui quá, và cũng có lẽ do dư âm vụ “sơ chế” món vịt hon từ sáng, một thầy Thiệu hoàn toàn khác. Rất hồn nhiên, tự nhiên và …nghiễm nhiên, thầy trở thành “nam dành ca”. Một mình làm chủ sân khấu với những “liên khúc” cả “vũ khúc” làm cả hội đồng nghiêng ngã bởi những trận cười ngã nghiêng. Có thể nói, chưa có buổi liên hoan nào vui, thoải mái và nhiều tiếng cười như chiều hôm nay.
Món quà mà BCHCĐ dành tặng cho chị em thật sự có ý nghĩa.
Niềm vui nho nhỏ làm nên một hạnh phúc lớn – hạnh phúc được sẻ chia, quan tâm của đại gia đình Lê Trung Kiên như dự báo điềm lành- một năm học với tinh thần đoàn kết, cởi mở sẽ gặt được nhiều thành công và thắng lợi.
“Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui…”, nhiều niềm vui để cuộc đời thêm nhiều ý vị.

Tác giả bài viết: C. Nữ