MỘT VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ NHÀ TRƯỜNG
 
     Huyện Tuy Hòa trước đây và Đông Hòa ngày nay vốn là miền đất đầy tìm năng về nông nghiệp. Nhân dân Đông Hòa có truyền thống yêu nước, hiếu học, cần cù lao động sáng tạo trong sản xuất và học tập để vươn lên thoát khỏi đói nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Chính vì thế mà đã có biết bao con người Đông hòa trong các giai đoạn lịch sử trước giải phóng, đã không ngại khó khăn, đi xa hàng mấy chục cây số để được học ở các trường Trung học  Lương Văn Chánh, Trung học Nguyễn Huệ, TH Bồ đề, TH Đặng Đức Tuấn, TH Tỉnh hạt Hiếu Xương…   
      Sau ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng 30 tháng 04 năm 1975, trước sự tăng nhanh về số lượng học sinh phổ thông của Huyện Tuy Hòa (cũ) với địa bàn qúa rộng; năm học 1982-1983, trường cấp 3 Ngô Gia Tự tách một bộ phận học sinh về cơ sở 2 đặt tại Xã Hòa vinh để học. Lúc này trường là phân hiệu Ngô Gia Tự 2.
Sau đó một năm, tháng 9 năm 1983, UBND Tỉnh Phú Khánh có QĐ thành lập trường riêng với tên gọi là Trường cấp 3 Lê Trung Kiên và nhà trường đã khai giảng năm học 1983 – 1984 với tên gọi mới chính thức đầu tiên là trường cấp 3 Lê Trung Kiên.              
      Khi mới thành lập, nhà trường gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất làm việc, học tập quá thiếu thốn; đội ngũ thầy cô giáo và học sinh cũng rất ít ỏi. (10 thầy cô và 09 lớp học với 383 học sinh, Hiệu trưởng đầu tiên là thầy Nguyễn Thận, nay đã nghỉ hưu).
      Được sự hỗ trợ, giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền địa phương, các hợp tác xã; sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, BGH nhà trường, thầy cô giáo và học sinh đã phấn đấu vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng vươn lên hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
      Năm 1998 UBND tỉnh Phú Yên có QĐ tách hệ bán công của trường THPTLTK để thành lập trường THPT bán công Nguyễn Công Trứ.
      Năm 2002, UBND tỉnh Phú Yên có QĐ số 296/QĐ-UB ký ngày 22-01-2002, cho phép xây dựng trường mới, được tổ chức khánh thành vào ngày 4/9/2003 và khai giảng năm học mới 2003-2004. Trong không khí hào hứng, phấn khởi được dạy, học tại cơ sở mới. Với sự tiên phong mở đường của thầy Hiệu trưởng Lê Đức Kỳ; Nhà trường tích cực đổi mới tư duy giáo dục, đổi mới cách nghĩ, cách làm, tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng dạy học, chất lượng giáo dục toàn diện; đặc biệt tạo điều kiện cho giáo viên học nâng cao trình độ, ứng dụng CNTT đổi mới phương pháp, nâng cao chất lượng dạy học. Do đó sau 3 năm, tỉ lệ CBGV đạt trình độ trên chuẩn từ 5-7% thuộc top cao trong tỉnh; với phong trào tin học hóa trong nhà trường, đến năm học 2004-2005, 100% GV biết sử dụng thành thạo máy vi tính để soạn bài, ứng dụng nhiều phần mềm để soạn, giảng theo phương pháp trình chiếu; toàn trường đã kết nối mạng Internet để làm việc, phục vụ giảng dạy. Đồng thời tăng cường, mở rộng giao lưu, kết nghĩa với các trường THPT: THPT Tuy Phước 1-Bình Định, THPT Ajunpa-Gia Lai, THPT Huỳnh Thúc Kháng-Vạn Ninh, Khánh Hòa, để học hỏi kinh nghiệm quý báu từ các đơn vị bạn.
     HKI-NH 2005-2006, trước yêu cầu phấn đấu xây dựng trường chuẩn Quốc gia, để phù hợp với tình hình đi lại, học tập của học sinh các xã Hòa Hiệp, Hòa Tâm; UBND tỉnh Phú Yên tách một bộ phận cuả học sinh trường THPT Lê Trung Kiên để thành lập trường THPT Nguyễn Văn Linh. Sau quá trình nổ lực xây dựng, phấn đấu với tốc độ khẩn trương để hoàn thành các yêu cầu, tiêu chuẩn Trường chuẩn QG. Đến tháng 01 năm 2008-UBND tỉnh Phú Yên ra QĐ công nhận Trường THPT Lê Trung Kiên là trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên thuộc khối THPT giai đoạn 2001-2010.
Kỷ niệm 45 năm ngày Anh hùng-liệt sĩ Lê Trung Kiên hy sinh, 31 năm ngày thành lập trường. Thầy trò trường THPT Lê Trung Kiên vô cùng tự hào về những thành tích đã đạt được.
     Tỉ lệ tốt nghiệp THPT luôn đạt từ 90- 98%, đặc biệt NH 2010-2011 đạt 99,19%, NH 2011-2012 đạt 100%.
     Tỉ lệ đỗ ĐH-CĐ ngày càng tăng,  từ 2005-2012 đạt từ 50 đến trên 60%, có học sinh đạt giải 3 QG, được tuyển thẳng vào ĐH Y-Dược TPHCM, nhiều học sinh có tổng số điểm từ 24 đến 27,5; trúng tuyển vào các trường ĐH có uy tín trong nước : ĐH Y-Dược, Bách Khoa...
     Tỉ lệ GV Giỏi, Học sinh Giỏi cấp tỉnh luôn đạt cao, thuộc top đầu của tỉnh.Có 2 học sinh đạt giải nhất cấp tỉnh môn Sinh được chọn bồi dưỡng thi HS Giỏi QG.
     Nhiều CB-GV-HS thành đạt, đảm nhận các chức vụ cao, có học vị Thạc sĩ, Tiến sĩ…( Thầy Ngô Ngọc Thư, Cô Nguyễn Thị Ngọc Ái hiện nay là P.GĐ Sở GD-ĐT PY, Thầy Nguyễn Định –P.HT trường ĐH Phú yên, Thầy Nguyễn Minh Phúc- P.Bí thư thường trực, C.T H.Đ.N.D Huyện  Ia Pa,  Gia Lai;
     Học sinh : T.S Lê Đức Thoang , Trưởng khoa Tự nhiên-ĐH- PY; T.s Bùi Trọng Hân , Công ty dầu khí Việt-Xô Petro; Trần Lăng- nghiên cứu sinh-trưởng Phòng Đào tạo ĐH-PY; Lê Lâm- n/c sinh-HT Trường TC Đại Việt TPHCM, Ngô Thị Hồng Thắm-PHT Trường THPT Lê Trung Kiên.
     Các đoàn thể trong nhà trường luôn đạt danh hiệu VMXS, CĐCS THPTLTK, nhiều năm dẫn đầu phong trào thi đua khối THPT; được CĐGD_PY chọn đại diện cho CĐ Khối THPT-PY dự HN, báo cáo tham luận tại Hội nghị CĐ Khối THPT các tỉnh Miền trung-Tây nguyên, tổ chức tại Quảng Ngãi năm 2008;
     Với những thành tích đạt được Trường THPT LTK vinh dự được Thủ Tướng CP tặng cờ thi đua Xuất sắc năm 2007; được Chủ Tịch nước Cộng Hòa Xã Hội CNVN tặng Huân Chương Lao Động Hạng Ba năm 2010; cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Phú Yên, nhiều Bằng khen của UBND Tỉnh PY, Bộ GD&ĐT. CĐCS được Tổng Liên Đoàn LĐVN tặng cờ thi đua Xuất sắc NH 2010-2011.
     NH 2012-2013, toàn trường có 37 lớp với hơn1600;  CBGVCNV :96 người, tập thể SP luôn nêu cao truyền thống  31 năm qua, không ngừng tăng cường, củng cố khối đoàn kết nội bộ, tiếp tục đổi mới P/P nâng cao chất lượng dạy – học, giáo dục toàn diện, phấn đấu đạt vị thứ cao trong các trường thuộc top đầu của Tỉnh.
 
tai lieu
ioe
violimpic

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 231
  • Tháng hiện tại: 28390
  • Tổng lượt truy cập: 2428438